เคล็ดไม่ลับ พิชิตหน้ามัน

ปัญหาเรื่องหน้ามันเป็นหากระจอก

ปัญหาหน้ามันจัดว่าเป็นปัญหาโลกแตกกันเลย ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็ตาม ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดสิวก็คือ “หน้ามัน” ถือเป็นปัญหาที่หลายๆคนกลุ้มใจกันอยู่ไม่มากก็น้อย ก่อนอื่นเลยต้องหาสาเหตุก่อนว่าความมันเกิดจากอะไร เช่น ฮอร์โมนที่ปรับสภาพ อาหารที่มีไขมันมากเกินไป อากาศที่ร้อนและมีฝุ่นละออง เป็นต้น เนื่องจากสาเหตุต่างๆเหล่านี้เอง ทำให้หลายๆคนตามหาวิธีรักษาหรือแก้ไขปัญหาหน้ามันกันอย่างเคร่งเครียด

วิธีง่ายๆมานำเสนอเพื่อพิชิตหน้ามันเยิ้มให้หายไป มาดูกันว่ามีวิธีไหนกันบ้าง

1. งดของมัน ของทอด อาหารถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดความมันบนใบหน้าเช่นกัน โดยเฉพาะอาหารประเภทของมัน ของทอด เช่น ลูกชิ้นทอด ไก่ทอด หรืออาหารที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ ใครที่รู้ตัวว่ามีปัญหาหน้ามันควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อน แล้วหันมาทานอาหารประเภทต้มแทน เช่น ก๋วยเตี๋ยว สุกี้น้ำ ข้าวต้ม โจ๊ก สลัด เป็นต้น

2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสำหรับคนผิวมัน ซึ่งคนหน้ามันควรใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทที่ไม่หนักผิวจนเกินไป เช่น เซรั่ม หรือครีมที่มีเนื้อบางเบา หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อค่อนข้างหนักจะทำให้เสี่ยงต่อการอุดตันหรือถ้าจำเป็นต้องใช้ก็ต้องมีเครื่องมือทีช่วยทำความสะอาดผิวหน้าที่ดีหลังการใช้ด้วย

3. อย่าล้างหน้าบ่อย โดยปกติแล้ว ควรล้างหน้าประมาณ 2 ครั้งต่อวัน ซึ่งถ้าใครที่ล้างหน้าบ่อยจนเกินไปนั้น จะทำให้ต่อมไขมันบนใบหน้าทำงานและผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ถ้าจำเป็นต้องล้างหน้าจริงๆ ระหว่างวันก็ไม่ควนใช้โฟมหรือครีมล้างหน้าทุกครั้ง ถ้าต้องการสดชื่น ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดอย่างเดียวก็เพียงพอ

4. โฟมล้างหน้า เลือกใช้โฟมล้างหน้าที่มีคุณสมบัติช่วยควบคุมหรือลดความมัน ก็ถือเป็นตัวช่วยที่สามารถลดปัญหาหน้ามันลงได้ไม่น้อย ซึ่งปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์มากมากให้เราเลือกใช้กัน ถ้าจะให้เหมาะก่อนการเลือกใช้เครื่องสำอางควรตรวจสอบตัวเราก่อนว่า เรามีผิวแบบไหนและเหมาะกับเครื่องสำอางหรือโฟมล้างหน้าแบบไหน จะได้ไม่เป็นการทำลายผิวหน้ามากเกินไป

5.ไม่ออกบ้านไม่ต้องแต่งหน้า การที่เราไม่ออกบ้านไปไหม เราก็ไม่จำเป็นต้องใช้งานใบหน้าเรา เป็นการพักใบหน้าให้สดชื่น และลดการเกิดปัญหาต่างๆ กับผิวหน้ากันด้วย

จบไปแล้วกับเคล็ดลับที่นำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้ เห็นไหมว่าทำง่ายมากๆ สำหรับใครที่มีปัญหาหน้ามัน หาสารพัดวิธีต่างๆมารักษาแล้วก็ยังไม่เห็นผล ลองทำตามเคล็ดลับที่เราให้มา เชื่อว่าต้องมีวิธีใดวิธีหนึ่งที่เหมาะกับเพื่อนๆอย่างแน่นอน